Hướng dẫn chăm sóc vết mổ đẻ tại nhà

Có nhiều sản phụ thắc mắc không biết vết thương mổ đẻ bao lâu lành và cách chăm sóc vết mổ đẻ tại nhà như thế nào mới chuẩn khoa học. Đây là những thắc mắc hoàn toàn hợp lý bởi sau khi sinh, chăm sóc vết mổ đẻ không đúng cách có thể để lại sẹo lồi khiến phụ nữ mất tự tin, hoặc thậm chí là có nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng rất đau đớn và nguy hiểm. Chăm sóc sản phụ sau sinh mổ cần phải được thực hiện một cách khoa học mới có thể giúp sản phụ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và ít gặp biến chứng trong thời gian hậu phẫu.
Khác với sinh thường, khi lựa chọn sinh mổ thì các bà mẹ cũng có nhiều điều cần phải lưu ý hơn để bảo vệ sức khỏe của mình. Khi chăm sóc vết mổ sau sinh cũng có một số vấn đề cần lưu ý:
Trong tuần đầu tiên sau sinh, khi vết mổ đẻ còn chưa lành thì việc vệ sinh vết mổ cần được thực hiện hàng ngày, sản phụ nếu quá đau có thể sử dụng thuốc giảm đau, thuốc co hồi tử cung…để tránh biến chứng, nhiễm trùng vết mổ sau sinh.
Khi bước sang tuần thứ hai, khi vết mổ đẻ đã khô thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ (nếu khâu bằng chỉ tự tiêu thì không phải cắt chỉ), thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ sau 5 ngày nếu sản phụ mổ đẻ lần đầu tiên và sau 8 ngày nếu sản phụ mổ đẻ lần 2 trở lên. Trong thời gian này, sản phụ không nên ngâm cơ thể trong bồn tắm sẽ khiến vết mổ đẻ bị ướt. Hàng ngày nên dùng bông sạch để thấm khô vết mổ rồi băng kín để giữ cho vết mổ đẻ luôn khô sạch. Tuyệt đối không được thoa các loại thuốc kháng sinh, hay đắp tỏi, lá trầu lên vết mổ đẻ.
Việc vận động sau sinh có thể khiến các bà mẹ đau đớn ở vết mổ đẻ, nhưng đừng vì vậy mà nằm nhiều trên giường. Ngay sau khi ống thông tiểu được lấy ra, mẹ đã có thể bước xuống giường tập đi bộ trở lại. Trước đó, mẹ có thể cử động tay chân nhẹ nhàng hoặc ngồi dậy. Việc vận động, đi bộ ngắn giúp các chức năng bình thường của cơ thể hồi phục nhanh hơn, đồng thời giảm các nguy cơ mắc biến chứng sau phẫu thuật như: Dính ruột, viêm tắc tĩnh mạch…
Ngoài ra, trong thời gian hậu phẫu, sản phụ cần lưu ý một số vấn đề ở cơ thể như: Sốt, sản dịch, vết mổ sau sinh sưng đỏ hoặc tiết dịch…Trường hợp vết mổ đẻ không tiến triển lành lại mà ngày càng có biểu hiện sưng đỏ, tiết dịch thì hãy thông báo với bác sĩ ngay vì đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ đẻ.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://xanhtube.com/

SHARE